Cát thạch anh 1 – 2

Cát lọc nước hay còn gọi là cát thạch anh được sử dụng trong xử lý nước cấp, nước tinh khiết, nước sinh hoạt cho hộ gia đình và công nghiệp.,khu đô thị… cát thạch anh có thể được dùng để bắn làm sạch bề mặt kim loại như vỏ tàu. trong quá trình lọc nước là do cát thạch anh có kích thước nhỏ, đã được tuyển rửa loại bỏ các tạp chất hữu cơ, được sàng phân loại với mỗi kích thước khác nhau  tùy thuộc vào tính chất của từng loại nước cần lọc cặn.

cát lọc nước 1- 2

cát thạch anh lọc nước 1- 2

1. Cát thạch anh – cát lọc nước là gì

Từ thời xa xưa con người đã biết dùng cát, sỏi để lọc nước. Phát hiện đó vẫn còn nguyên giá trị đến ngay nay. Cát thạch anh hay còn gọi là cát lọc nước được sử dụng để lọc các thành phần lơ lửng có kích thước hạt nhỏ không có khả năng kết tủa khi để lắng tự nhiên. Trong quá trình lọc, trên bề mặt cát thạch anh sẽ tạo ra lớp màng lọc hỗ trợ cho quá trình lọc, đặc biệt khi hydroxít sắt III kết tủa trên bề mặt cát thạch anh sẽ giúp hấp phụ Asen khi nguồn nước có nguy cơ bị nhiễm Asen. Cát thạch anh là tác nhân rất tốt trong việc giữ các kết tủa dạng bông có độ nhớt cao rất khó tách và khó lọc.

2. Ưu điểm của cát thạch anh

Ưu điểm lớn nhât của cát thạch anh là độ bền và độ an toàn cùng với khả năng lọc, hấp thụ chất asen. Vật liệu này không tạo ra bất cứ phản ứng hóa học nào ma chỉ dựa vào các thành hạt không  không lắng được tạo ra trong nước, kết tủa với các chất lơ lửng khác và kết tủa lắng đọng, thời gian sử dụng cũng khá lâu và dễ dàng vệ sinh, sau một thời gian sử dụng, có thể đem ra rửa rồi sử dụng lại.

Sử dụng cát thạch anh có nhiều ưu điểm, không tham gia phản ứng với các tác nhân hoá học có trong nước và không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước. Cát thạch anh có thể sử dụng lâu dài, có thể rửa lọc thường xuyên khi bề mặt lọc lắng cặn thành những lớp dày. Cát thạch anh có kích thước hạt nhỏ, nên có bề mặt riêng lớn nên hiệu quả lọc cao.

3. Công dụng của cát thạch anh

Công dụng chính của cát thạch anh là lọc sạch nước, đặc biệt là nguồn nước có nguy cơ bị nhiễm Asen. Từ xa xưa, cát thạch anh là loại cát lọc nước được sử dụng sớm nhất và có tác dụng vượt trội vì giúp loại bỏ đến 70% tạo chất trong nước.

4. Độ bền và độ an toàn cao

Cát lọc nước ( cát thạch anh) này không gây ra bất cứ phản ứng hóa học nảo khi kết hợp với nước, mà chỉ dựa lọc những thành phần lơ lửng có kích thước hạt nhỏ không có khả năng kết tủa khi để lắng tự nhiên và không làm ảnh hưởng đến chất lượng của nước.

Ngoài ra, cát lọc nước này còn có thể sử dụng lâu dài, có thể đem ra rửa sạch sau khi bề mặt đã lắng hết cặn và tiếp tục sử dụng cho lần sau.

Đặc biệt khi sử dụng cát Thạch anh kèm theo một số vật liệu lọc nước khác nữa ( Hạt cation, Cát manganese, filox..) thì hiệu quả lọc nước rất cao.

Cát thạch anh loại vật liệu lọc nước được sử dụng khá rộng rãi hiện nay không chỉ bởi hiệu suất mà còn về giá thành. Hợp chất chính của cát thạch anh là SiO2(Silic dioxit), là một hợp chất oxy hóa. Tác dụng chính của cát lọc nước là dựa vào các thành phần lơ lửng được tạo ra trong nước, sẽ tạo ra phản ứng kết tủa với các thành phần khác có trong nước, kết tủa lắng đọng xuống đáy thiết bị. Ngoài ra, khi sử dụng, quá trình kết tủa sẽ tạo ra trên mặt cát một lớp màng hỗ trợ quá trình lọc nước.

Một  trong những ứng dụng quan trọng nữa là khả năng lọc asen của  cát, quá trình kết tủa tạo ra Fe(OH)3, một hợp chất có khả năng oxy hóa và loại bỏ asen trong nước. Asen là một chất độc hại có thể gây ung thư.  Không chỉ là vật liệu lọc nước, cát thạch anh còn được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác như phun sơn, cắt kính…..