Cát lọc nước – bán cát thạch anh lọc nước

Cát lọc nước là vật liệu lọc thông dễ kiếm và thông dụng nhất trong một hệ thống lọc nước. Nó có rất nhiều loại, nhưng có thể kể đến một số loại cơ bản nhất như sỏi thạch anh , cát thạch anh, than antraxit, than hoạt tính, cát mangan, …. Mỗi loại đều có một đặc điểm nội trội và riêng biệt nên tùy mục đích sử dụng. Cát thường được sử dụng  trong xây dựng bể lọc nước cấp. Nước sau khi qua hệ thống lọc tương đối sạch, đã loại bỏ được phần lớn các cặn bẩn, phù du, vi sinh vật,…có thể được dùng làm nước sinh hoạt. Nước qua hệ thống lọc có thể  đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Vật liệu lọc này có kích thước hạt nhỏ, góc cạnh phù hợp với công dụng giữ lại các chất lơ lửng, phù du, phù sa. Cát lọc còn có đặc điểm quan trọng  không tan trong nước, không sinh ra các chất độc hại. Cát lọc nước thạch anh có thành phần tỷ lệ thành phần hạt và cấu tạo không giống các loại cát khác mặc dù giống cát vàng hay dùng trong xây dựng nhưng về tác dụng lọc nước thì ưu điểm vượt trội hơn rất nhiều, giữ lại cặn bẩn tốt hơn, không bị tắc như cát vàn. Cát còn có tác dụng làm giảm quá trình thẩm thấu nước để nước có đủ thời gian thoát nước qua các tầng vật liệu lọc. Cát lọc nước trong hệ thống lọc nước gọi là cát thạch anh.

Cát lọc nước
Cát lọc nước
  1. CÔNG DỤNG CỦA CÁT LỌC NƯỚC

Cát lọc nước có nhiều loại, thông thường thì hiệu quả lọc của cát thô kém hơn cát mịn, nhưng tốc

độ lọc của cát mịn lại rất kém. Do đó ngày nay, người ta thường dùng cát thạch anh (cùng than

hoạt tính, sỏi thạch anh,..)để lọc lấy nước sạch sinh hoạt. Các vật liệu như hạt cation hoặc hạt anion giúp cân bằng các chất có trong nước đồng thời cũng tạo độ ngọt và làm mềm nước. Một trong những điểm vượt trội của các loại vật liệu lọc nước này đó chính là giá thành rẻ. Rẻ hơn rất nhiều các loại lõi lọc nước RO được làm công nghiệp, hay máy lọc nước RO gia đình, máy lọc nước nano, …Hơn nữa cách sử dụng nó cũng hết sức đơn giản nhưng tác dụng của cát lọc nước mà nó mang lại là rất lớn.

Nói đến công dụng cát lọc nước, chắc chắn chúng ta không thể không nhắc đến đó chính là cát thạch anh. Công thức hóa học của cát thạch anh với thành phần công thức hóa học là SiO2 ( silic dioxit). Đây là cát phổ thông và thường dùng nhất trong mọi hệ thống lọc nước. Cát thạch anh có tính năng lọc vượt trội, hiệu quả lọc đến 70% các tạp chất có trong nước. Do đó, vật liệu lọc nước bằng cát thạch anh được xem là thành phần quan trọng nhất của hệ thống lọc nước (lọc thô) nhằm loại bỏ các thành phần tạp chất cũng như chất độc hại ra khỏi nước. Ngày nay, để đảm bảo chất lượng nước trong đun nấu và ăn uống, người ta thường sử dụng máy lọc nước, bình lọc nước để loại bỏ các cặn bẩn, kim loại nặng,vi khuẩn,..ra khỏi nước. Tuy nhiên, ở 1 số khu vực, đặc biệt là vùng nông thôn, do chưa có nước máy để sử dụng, các gia đình thường tự xây dựng các bể lọc giếng khoan để lọc nước sinh hoạt, trong đó, cát là thành phần không thể thiếu trong công trình lọc nước này.

  1. ƯU ĐIỂM CỦA VẬT LIỆU LỌC NƯỚC BẰNG CÁT

Hiệu quả lọc khá cao: loại bỏ các tạp chất, phù du, cặn bẩn, chất lơ lửng,..

Chí phí thấp, gía thành rẻ.

Xử lý được Asen trong nước.

Thời gian sử dụng khá lâu và dễ dàng vệ sinh, sau môt thời gian dùng, có thể đem ra rửa rồi sử

dụng lại.

  1. VỆ SINH BỂ LỌC NƯỚC

 Trong quá trình sử dụng quý vị  cần tiến hành vệ sinh bể lọc bằng cách rửa ngược, rửa xuôi… giúp các chất bẩn trôi khỏi bề mặt hạt lọc, hạn chế tối đa việc nhiễm bẩn hạt lọc thì tác dụng của cát

lọc nước và các vật liệu lọc nước sẽ tốt hơn. Thời gian vệ sinh bể lọc phụ thuộc vào công suất,

chất lượng nguồn nước đầu vào và thời gian của bạn.

Với những tư vấn nho nhỏ hi vọng bạn có thể thiết kế cho mình nguồn nước sạch an toàn để sử

dụng nên thay thế cát lọc sau một thời gian dài sử dụng.