Cát thạch anh 0.5 – 1.0

cát thạch anh 0,9 - 1,6mm

Cát thạch anh 0.9 -1.6

CÁT THẠCH ANH – CÁT LỌC NƯỚC

I. Thông tin cơ bản về cát thạch anh.

– Tên sản phẩm: Cát lọc nước hay còn gọi là Cát thạch anh.

– Xuất xứ: Việt Nam

– Nhà sản xuất: Công ty Vật liệu lọc nước Dương Hưng

– Kích thước: đủ các loại kích cỡ: 0.5 – 1.0mm; 0.8 – 1.2mm, 0,9 – 1,6mm; 1.0 – 2.0mm; 1.5 – 2.5m, 2.0-4.0mm…và theo kích cỡ của khách hàng yêu cầu.

– Tỷ trọng: 1300kg – 1400kg/m3, tùy theo kích cỡ từng loại cát thạch anh lọc nước.

– Quy cách đóng bao: Cát rời hoặc đóng bao PP , tùy theo nhu cầu của khách hàng.

– Chu trình thay thế: Nên định kỳ thay thế từ 6 tháng – 12 tháng/ lần, phụ thuộc vào nguồn nước đầu vào và chu kỳ lọc.

II. Đặc tính kỹ thuật của cát thạch anh

– Các thành phần cơ bản của cát thạch anh lọc nước:

Tên chỉ tiêu Hàm lượng
Hàm lượng oxit silic (SiO2) % Ø  98.5
Hàm lượng oxit nhôm (Al2O3) % 0.1
Hàm lượng oxit sắt (Fe2O3) % Nhỏ hơn 0.1
Hàm lượng oxit natri (Na2O) % 0.1

III. Ưu điểm của Cát thạch anh:

Đây là vật liệu sẵn có trong tự nhiên nên chi phí khai thác và sản xuất rẻ có thể đáp ứng được trong thời gian ngắn. Ưu điểm lớn nhât của cát thạch anh là độ bền và độ an toàn cùng với khả năng lọc, hấp thụ chất asen. Vật liệu này không tạo ra bất cứ phản ứng hóa học nào ma chỉ dựa vào các thành hạt không  không lắng được tạo ra trong nước, kết tủa với các chất lơ lửng khác và kết tủa lắng đọng, thời gian sử dụng cũng khá lâu.

Hợp chất chính của cát thạch anh là SiO2(Silic dioxit), là một hợp chất oxy hóa. Tác dụng chính của cát thạch anh là dựa vào các thành phần lơ lửng được tạo ra trong nước, sẽ tạo ra phản ứng kết tủa với các thành phần khác có trong nước, kết tủa lắng đọng xuống đáy thiết bị. Ngoài ra, khi sử dụng, quá trình kết tủa sẽ tạo ra trên mặt cát một lớp màng hỗ trợ quá trình lọc nước.

Một  trong những ứng dụng quan trọng nữa là khả năng lọc asen của  cát, quá trình kết tủa tạo ra Fe(OH)3, một hợp chất có khả năng oxy hóa và loại bỏ asen trong nước.(Asen là một chất độc hại có thể gây ung thư).  Không chỉ là vật liệu lọc nước, cát thạch anh còn được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác như phun sơn, cắt kính…..

Cát thạch anh trong quá trình lọc nước là do cát thạch anh có kích thước nhỏ, đã được tuyển rửa loại bỏ các tạp chất hữu cơ, được sàng phân loại với mỗi kích thước khác nhau  tùy thuộc vào tính chất của từng loại nước cần lọc cặn. Do đó việc sử dụng kích thước cát thạch anh khác nhau cho từng bể lọc khác nhau là rất quan trọng để đạt được hiệu quả lọc tốt nhất. Kết hợp cát thạch anh với sỏi lọc, Than hoạt tính, than anthaxit để loại bỏ lơ lửng ra khỏi nước

IV. Ứng dụng:

Cát thạch anh lọc nước được sử dụng trong xử lý nước cấp, nước tinh khiết, nước sinh hoạt cho hộ gia đình và công nghiệp.

– Xử lý nước thải sinh hoạt; công nghiệp; đô thị;…

– Làm phụ gia xây dụng;

– Làm cát bắn tàu, phun gỉ sắt.

– Làm vật liệu xây dựng tiêu chuân đặc biệt cho các công trình xây dựng cần độ cứng, độ đàn hôi
Mục đích trong việc dùng Cát thạch anh trong quá trình lọc nước là do cát thạch anh có kích thước nhỏ, với mỗi kích thước khác nhau và tùy thuộc vào tính chất của từng loại nước cần lọc cặn, chúng ta có thể tính toán và lựa chọn loại cát tương ứng để loại bỏ lơ lửng, cặn phèn kết tủa…trong nước.

V. Khuyến cáo sử dụng:

– Kết hợp cát thạch anh với sỏi lọc, Than hoạt tính, than anthaxit để loại bỏ lơ lửng ra khỏi nước;

– Thường xuyên rửa xuôi, rửa ngược để rửa trôi những cặn lơ lửng nằm phủ phía trên bề mặt cát và tránh tắc nghẽn trong quá trình lọc.