Than hoạt tính lọc nước

Than hoạt tính lọc nước

        Than hoạt tính gáo dừa

 1. Than hoạt tính (Activated Carbon) là gì?

  Than hoạt tính là loại than được sản xuất từ nhiều nguồn vật liệu như củi, gáo dừa (sọ dừa) hoặc than đá. Những nguyên liệu thô được nung nóng từ từ trong môi trường chân không, sau đó được hoạt tính hóa bằng các khí có tính ô xi hóa ở nhiệt độ cực cao khoảng 850 độ C – 950 . Quá trình này tạo nên những lỗ nhỏ li ti có tác dụng hấp thụ và giữ các tạp chất.Do kết cấu đặc biệt, than gáo dừa được coi là loại có phẩm chất tốt nhất.

2. GIỚI THIỆU THAN HOẠT TÍNH GÁO DỪA1 – ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA THAN GÁO DỪA.

Than hoạt tính là loại vật liệu gồm chủ yếu là nguyên tố carbon ở dạng vô định hình, có tính năng, tác dụng rất đa dạng và đặc biệt, có kết cấu nhiều lổ  xốp, diện tích bề mặt cực kỳ lớn được tạo ra trong giai đoạn hoạt tính hóa các cấu trúc rỗng ở bên trong. Dưới kính hiển vi điện tử, một hạt than hoạt tính trông giống như tổ kiến; tổng diện tích bề mặt của 0,5 kg than hoạt tính (đơn vị khối lượng từ 1.000 – 2.500 m2/g) còn rộng hơn cả một sân bóng đá. Vì thế, khả năng hấp phụ của than hoạt tính rất mạnh và lưu giữ tốt đối với các chất khí, chất lỏng và các phân tử hữu cơ khác.
Ngoài ra, với bản chất của độ cứng bên trong hạt tự nhiên, đảm bảo độ bền cơ học cao, hàm lượng tro thấp, chu kỳ tái sinh ít hao hụt, tăng hiệu quả trong quá trình sử dụng.
Than Hoạt Tính được sản xuất từ than sọ dừa dạng hạt, theo phương pháp vật lý, hoạt hóa bằng hơi nước quá nhiệt từ 850oC đến 950 oC.
Chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẻ trong quá trình hoạt hóa bằng các thiết bị tự động và bán tự động đạt mức tiên tiến, hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.
Than hoạt tính sọ dừa được sử dụng chủ yếu để hấp phụ chất khí và chất lỏng trong các ngành công nghiệp: Dầu mỏ, hóa chất, Y dược, luyện vàng, chế biến thực phẩm, lọc nước, xử lý khí bị ô nhiễm…Có tác dụng tinh chế, phân ly, khử mùi vị lạ, thu hồi các kim loại quý, làm chất xúc tác, mặt nạ phòng độc, đầu lọc thuốc lá…
Phạm vi sử dụng của sản phẩm rất đa dạng, là loại vật liệu không thể thiếu được đối với các ngành công nghiệp chế biến, xử lý độc hại và bảo vệ môi trường…

3.  NGÀNH HÀNG SỬ DỤNG THAN HOẠT TÍNH GÁO DỪA

+ Công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm;
+ Công nghiệp chế biến thủy, hải sản;
+ Sản xuất mặt nạ phòng độc quân sự, …;
+ Khai thác khoáng sản, luyện vàng, luyện cán thép;
+ Công nghiệp sản xuất hóa chất, dầu khí, Y dược…;
+ Lọc nước uống, nước sinh hoạt, nước thải công nghiệp và dân dụng,…;

4. THÔNG SỐ KĨ THUẬT THAN HOẠT TÍNH GÁO DỪA.

 1. a) Chỉ tiêu vật lý:
  Hình dạng :  dạng hạt không định hình.
  Màu sắc   :   màu đen đặc trưng của than.
  Tỷ trọng ở 250C :  0,440 – 0,600 g/ml.
  Tính tan trong nước hoặc trong dung môi khác :   không.
  Độ ẩm  (Moisture) : 5% tối đa.
  Độ tro   (Ash)      :       3% tối đa.
  Cường độ  (Hardness): 95% tối thiểu.
  Độ pH  :   từ 9 – 11.
  Điểm cháy :  trên 4500C.
  Cỡ hạt :   0,075mm đến 4,75mm (4mesh – 200 mesh).

    5.  CÔNG DỤNG SẢN PHẨM THAN HOẠT TÍNH GÁO DỪA

     5.1 LỌC NƯỚC

Hiện nay than hoạt tính được dùng chủ yếu để lọc nước và khử các chất hữu cơ hòa tan trong nước. Do có đặc tính hấp phụ cao nên Than hoạt tính được dùng trong xử lý nước với mục đích là:
+ Khử các chất bẩn : được tính bằng gram chất bẩn hoặc gram COD được giữ lại trong 1kg Than hoạt tính.
+ Làm sạch vết của các kim loại nặng hòa tan trong nước
+ Làm sạch triệt để chất hữu cơ hòa tan, khử mùi và vị, đặc biệt nước thải công nghiệp chứa các phân tử hữu cơ độc hại hoặc các phân tử có độ bền vững bề mặt cao ngăn cản các quá trình xử lý sinh học.
+ Nước đi qua Than hoạt tính phần lớn là các phân tử hữu cơ hòa tan được lưu giữ lại trên bề mặt. Ngoài ra trong quá trình lọc Than hoạt tính chứa và nuôi dưỡng các loại vi khuẩn có khả năng phân hủy các chất hữu cơ dính bám để tạo ra bề mặt tự do, cho phép giữ lại các phân tử hữu cơ mới.
Than hoạt tính còn được dùng để khử mùi, khử các chất độc có trong không khí do ô nhiễm, chống nhiễm phóng xạ, diệt khuẩn, virut… làm sạch môi trường bệnh viện, trường học, văn phòng làm việc, phòng ngủ, phòng ăn, nhà bếp, nhà vệ sinh …

5.2 BỨC XẠ ĐIỆN TRƯỜNG.

Than hoạt tính luôn được bao phủ bởi trường điện từ do tính hấp phụ cực mạnh của chính nó sản sinh. Các phân tử, các ion và các electron có trong không gian bao quanh (Do quá trình ion hóa) bị tính hấp phụ của Than hoạt tính bắt giữ làm cho các thành phần này đang chuyển động hỗn loạn bởi nhiệt lao nhanh vào khối Than hoạt tính hình thành nên dòng chuyển dời có hướng đặc biệt của các electron tự do – ” Các electron có thể di chuyển từ nguyên tử này sang nguyên tử khác, từ vật này sang vật khác và gây ra nhiều hiện tượng điện” -> Tức là sinh ra dòng điện, có dòng điện là có từ trường, trường điện từ này càng gần khối Than hoạt tính càng đậm đặc.

   5.3 BỨC XẠ HỒNG NGOẠI.

Khi có các dòng electron va chạm mạnh vào các phần tử Than hoạt tính (bị cọ xát) làm phát sinh nhiệt. Nhiệt này kích hoạt bức xạ tia hồng ngoại (Gọi là tia hồng ngoại gần – sản phẩm bức xạ của mọi vật chất quanh con người khi chịu tác động bởi nhiệt) Tia có bước sáng điển hình 0,05mm.
Than hoạt tính dùng chữa bệnh, nâng cao sức khỏe :
Than hoạt tính trong y học được dùng chữa bệnh: tham gia vào một trong các thành phần của thuốc như Carbogast trị đau dạ dày và đường ruột, Carbotrim trị tiêu chảy do nhiễm khuẩn và ngộ độc thức ăn, trong khẩu trang phòng lây nhiễm bệnh, trong mặt nạ phòng chất độc hóa học ….
Than hoạt tính dùng trong khi tắm làm trắng mịn da, chống mệt mỏi, giảm cơn đau thần kinh và loại bỏ được chứng tê nhức toàn thân. Đó là do Than hoạt tính hấp phụ các chất bẩn có trong nước khi tắm còn bức xạ hồng ngoại. Tia bức xạ này có thể xuyên qua da và các tổ chức dưới da cải thiện tuần hoàn máu , lưu thông khí huyết.
Chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ trong quá trình hoạt hóa bằng các thiết bị tự động và bán tự động đạt mức tiên tiến, hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.
Dưới tác động của hơi nước ở nhiệt độ cao, than hoạt tính từ sọ dừa có kết cấu nhiều lổ xốp, diện tích bề mặt cực kỳ lớn được tạo ra trong giai đoạn hoạt tính hóa các cấu trúc rỗng ở bên trong. Khả năng hấp phụ cao và lưu giữ tốt đối với các chất khí, chất lỏng và các phân tử hữu cơ khác. Với bản chất của độ cứng bên trong hạt tự nhiên, đảm bảo độ bền cơ học cao, hàm lượng tro thấp, chu kỳ tái sinh ít hao hụt, tăng hiệu quả trong quá trình sử dụng.

     5.4 LỌC KHÍ

Than hoạt tính từ sọ dừa được sử dụng chủ yếu để hấp phụ chất khí và chất lỏng trong các  ngành công nghiệp: Dầu mỏ, hóa chất, Y dược, luyện vàng, chế biến thực phẩm, lọc nước, xử lý khí bị ô nhiễm. Có tác dụng tinh chế, phân ly, khử mùi vị lạ, thu hồi các kim loại quý, làm chất xúc tác, mặt nạ phòng độc, đầu lọc thuốc lá…
Phạm vi sử dụng của sản phẩm này rất đa dạng, là loại vật liệu không thể thiếu được đối với các ngành công nghiệp chế biến, xử lý độc hại và bảo vệ môi trường…
Than hoạt tính dạng hạt dùng cho các ngành công nghiệp (xử lý khí công nghiệp, lọc khí độc, khí bị ô nhiễm, thu hồi các dung môi hữu cơ, mặt nạ phòng độc)
Than hoạt tính dạng hạt dùng khử mùi trong các ngành công nghiệp thực phẩm, hóa chất, chế biến lông vũ, chế biến thủy sản, thuốc lá, tủ lạnh
Than hoạt tính dùng tẩy màu (dạng bột), sử dụng trong công nghiệp tẩy màu đường và các loại dung dịch khác..

 

6. KÍCH THƯỚC KĨ THUẬT THAN HOẠT TÍNH GÁO DỪA

Đặc tính hấp phụ được xác định bởi cỡ hạt và phân bố cỡ hạt (từ 4,76mm đến 0,250mm) cỡ hạt nhỏ hơn sẽ làm tăng sự khuyếch tán hấp phụ vào lỗ. Mặt khác, than hoạt tính với diện tích bề mặt lớn, làm tăng áp lực hút các phân tử trong chất khí hoặc chất lỏng. Sự kết hợp giữa những lực hấp dẫn này và những phân tử trong môi trường ảnh hưởng đến sự hấp phụ của các phân tử trên bề mặt than hoạt tính.
*Cỡ hạt tiêu chuẩn:
Size 4 – 8 mesh (2,38mm – 4,75mm)
Size 6 – 12 mesh (1,40mm – 3,35mm)
Size 8 – 20 esh 0,85mm – 2,38mm)
Size 8 – 30 mesh (0,50mm – 2,38mm)
Size 10 – 32 mesh (0,50mm – 1,70mm)
Size 12 – 40 esh 0,35mm – 1,41mm)
Size 24 – 48 mesh (0,30mm – 0,71mm)
Size 30 – 60 mesh (0,25mm – 0,50mm)

Gáo dừa sau khi chọn xong sẽ được cho vào lò nung trong điều kiện thiếu oxi ở nhiệt độ cao khoảng 1200oC. Do thiếu oxi nên quá trình cháy diễn ra không hoàn toàn, tạo thành than.

Than ở giai đoạn này là dạng tiền hoạt tính, ở dạng vảy, mảnh , thường dùng lọc nước, lọc nước thải.

Để có than hoạt tính với cấu trúc xốp và nhẹ hơn nhiều, than phải trải qua quá trình hoạt hóa bằng hơi nước ở nhiệt độ 800 – 900oC.

Trong quá trình hoạt hóa, than bị thiêu đốt tiếp tạo ra các lỗ hổng có kích thước  rất nhỏ trong than. Tùy theo thời gian hoạt hóa sẽ có các loại than với tính chất khác nhau

–         Nếu hoạt hóa chậm, độ thiêu đốt thấp than này có lỗ bé (đường kính lỗ từ 0.1 – 15 A0  ăngstron): than này hấp phụ khí tốt, dùng để hấp thụ khí độc, hơi dung môi, hóa chất.

–         Nếu hoạt hóa nhanh, nhiệt độ cao than này có lỗ trung (đường kính lỗ từ 15 – vài trăm A0 ) và có khả năng tẩy màu, hấp thụ màu trong dung dịch.|Than hoạt tính loại này dùng loại bỏ màu dung dịch, sản phẩm lỏng

Các lỗ hổng tạo ra một cách vô định, chằng chịt trong than tạo nên cấu trúc xốp. Với cùng 1 thể tích than như nhau, nhưng sau khi hoạt hóa, diện tích bề mặt riêng của than hoạt tính tăng lên gấp hàng ngàn lần.

Chính vì cấu trúc than hoạt tính rất xốp nên nó có khả năng hấp thụ mụi, khí độc trong không khí rất cao. Giữ cặn, ion kim loại nặng trong nước tốt.

Do vậy than hoạt tính được sử dụng rất rộng rãi trong các ngành sản xuất, dân dụng.

Ngoài dạng viên, dạng hạt than hoạt tính còn được nghiền mịn để phu vào va1v vật liệu khác để tạo ra các vải carbon klha63u trang, carbon lụa làm mặt nạ phòng độc, carbon xốp làm khung lọc khí….

Than hoạt tính là loại vật liệu gồm chủ yếu là nguyên tố carbon ở dạng vô định hình, có tính năng, tác dụng rất đa dạng và đặc biệt, có kết cấu nhiều lổ  xốp, diện tích bề mặt cực kỳ lớn được tạo ra trong giai đoạn hoạt tính hóa các cấu trúc rỗng ở bên trong. Dưới kính hiển vi điện tử, một hạt than hoạt tính trông giống như tổ kiến; tổng diện tích bề mặt của 0,5 kg than hoạt tính (đơn vị khối lượng từ 1.000 – 2.500 m2/g) còn rộng hơn cả một sân bóng đá. Vì thế, khả năng hấp phụ của than hoạt tính rất mạnh và lưu giữ tốt đối với các chất khí, chất lỏng và các phân tử hữu cơ khác.

Ngoài ra, với bản chất của độ cứng bên trong hạt tự nhiên, đảm bảo độ bền cơ học cao, hàm lượng tro thấp, chu kỳ tái sinh ít hao hụt, tăng hiệu quả trong quá trình sử dụng.
Than hoạt tính của công ty cổ phần Trà Bắc được sản xuất từ than sọ dừa dạng hạt, theo phương pháp vật lý, hoạt hóa bằng hơi nước quá nhiệt từ 850oC đến 950 oC.
Chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẻ trong quá trình hoạt hóa bằng các thiết bị tự động và bán tự động đạt mức tiên tiến, hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.
Than hoạt tính sọ dừa được sử dụng chủ yếu để hấp phụ chất khí và chất lỏng trong các ngành công nghiệp: Dầu mỏ, hóa chất, Y dược, luyện vàng, chế biến thực phẩm, lọc nước, xử lý khí bị ô nhiễm…Có tác dụng tinh chế, phân ly, khử mùi vị lạ, thu hồi các kim loại quý, làm chất xúc tác, mặt nạ phòng độc, đầu lọc thuốc lá…
Phạm vi sử dụng của sản phẩm rất đa dạng, là loại vật liệu không thể thiếu được đối với các ngành công nghiệp chế biến, xử lý độc hại và bảo vệ môi trường…

1.1.4) Tính độc đáo, ưu thế cạnh tranh vượt trội của sản phẩm:


          Công ty cổ phần Trà Bắc là nhà sản xuất than hoạt tính có quy mô lớn nhất của Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay, sản phẩm đạt chất lượng cao với phương pháp kiểm tra theo tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản và tiêu chuẩn ASTM của Mỹ. Ở thị trường trong nước và xuất khẩu, thương hiệu TRABACO đã tạo được niềm tin và không ngừng nâng cao về uy tín chất lượng sản phẩm, nên đã mở rộng được một số thị phần quan trọng, tăng khả năng cạnh tranh với một số sản phẩm cùng loại có xuất xứ từ nước khác tại thị trường nước ngoài.
Hiện nay than hoạt tính được dùng chủ yếu để lọc nước và khử các chất hữu cơ hòa tan trong nước. Do có đặc tính hấp phụ cao nên Than hoạt tính được dùng trong xử lý nước với mục đích là:
+ Khử các chất bẩn : được tính bằng gram chất bẩn hoặc gram COD được giữ lại trong 1kg Than hoạt tính.
+ Làm sạch vết của các kim loại nặng hòa tan trong nước
+ Làm sạch triệt để chất hữu cơ hòa tan, khử mùi và vị, đặc biệt nước thải công nghiệp chứa các phân tử hữu cơ độc hại hoặc các phân tử có độ bền vững bề mặt cao ngăn cản các quá trình xử lý sinh học.
+ Nước đi qua Than hoạt tính phần lớn là các phân tử hữu cơ hòa tan được lưu giữ lại trên bề mặt. Ngoài ra trong quá trình lọc Than hoạt tính chứa và nuôi dưỡng các loại vi khuẩn có khả năng phân hủy các chất hữu cơ dính bám để tạo ra bề mặt tự do, cho phép giữ lại các phân tử hữu cơ mới.
Than hoạt tính còn được dùng để khử mùi, khử các chất độc có trong không khí do ô nhiễm, chống nhiễm phóng xạ, diệt khuẩn, virut… làm sạch môi trường bệnh viện, trường học, văn phòng làm việc, phòng ngủ, phòng ăn, nhà bếp, nhà vệ sinh …

1.1.5) Ngoài ra, than hoạt tính còn có các công dụng kỳ diệu khác như :

Bức xạ trường điện từ Than hoạt tính luôn được bao phủ bởi trường điện từ do tính hấp phụ cực mạnh của chính nó sản sinh. Các phân tử, các ion và các electron có trong không gian bao quanh (Do quá trình ion hóa) bị tính hấp phụ của Than hoạt tính bắt giữ làm cho các thành phần này đang chuyển động hỗn loạn bởi nhiệt lao nhanh vào khối Than hoạt tính hình thành nên dòng chuyển dời có hướng đặc biệt của các electron tự do – “ Các electron có thể di chuyển từ nguyên tử này sang nguyên tử khác, từ vật này sang vật khác và gây ra nhiều hiện tượng điện” -> Tức là sinh ra dòng điện, có dòng điện là có từ trường, trường điện từ này càng gần khối Than hoạt tính càng đậm đặc.

Bức xạ tia hồng ngoại : Khi có các dòng electron va chạm mạnh vào các phần tử Than hoạt tính (bị cọ xát) làm phát sinh nhiệt. Nhiệt này kích hoạt bức xạ tia hồng ngoại (Gọi là tia hồng ngoại gần – sản phẩm bức xạ của mọi vật chất quanh con người khi chịu tác động bởi nhiệt) Tia có bước sáng điển hình 0,05mm.

Than hoạt tính dùng chữa bệnh, nâng cao sức khỏe :
Than hoạt tính trong y học được dùng chữa bệnh: tham gia vào một trong các thành phần của thuốc như Carbogast trị đau dạ dày và đường ruột, Carbotrim trị tiêu chảy do nhiễm khuẩn và ngộ độc thức ăn, trong khẩu trang phòng lây nhiễm bệnh, trong mặt nạ phòng chất độc hóa học …
Than hoạt tính dùng trong khi tắm làm trắng mịn da, chống mệt mỏi, giảm cơn đau thần kinh và loại bỏ được chứng tê nhức toàn thân. Đó là do Than hoạt tính hấp phụ các chất bẩn có trong nước khi tắm còn bức xạ hồng ngoại. ia bức xạ này có thể xuyên qua da và các tổ chức dưới da cải thiện tuần hoàn máu , lưu thông khí huyết.
      Than hoạt tính của TRABACO được sản xuất từ than sọ dừa dạng hạt, theo phương pháp vật lý, hoạt hóa bằng hơi nước quá nhiệt ở nhiệt độ cao từ 800oC đến 950oC.
Chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ trong quá trình hoạt hóa bằng các thiết bị tự động và bán tự động đạt mức tiên tiến, hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.
Dưới tác động của hơi nước ở nhiệt độ cao, than hoạt tính từ sọ dừa có kết cấu nhiều lổ xốp, diện tích bề mặt cực kỳ lớn được tạo ra trong giai đoạn hoạt tính hóa các cấu trúc rỗng ở bên trong. Khả năng hấp phụ cao và lưu giữ tốt đối với các chất khí, chất lỏng và các phân tử hữu cơ khác. Với bản chất của độ cứng bên trong hạt tự nhiên, đảm bảo độ bền cơ học cao, hàm lượng tro thấp, chu kỳ tái sinh ít hao hụt, tăng hiệu quả trong quá trình sử dụng.
Than hoạt tính từ sọ dừa được sử dụng chủ yếu để hấp phụ chất khí và chất lỏng trong các  ngành công nghiệp: Dầu mỏ, hóa chất, Y dược, luyện vàng, chế biến thực phẩm, lọc nước, xử lý khí bị ô nhiễm. Có tác dụng tinh chế, phân ly, khử mùi vị lạ, thu hồi các kim loại quý, làm chất xúc tác, mặt nạ phòng độc, đầu lọc thuốc lá…
Phạm vi sử dụng của sản phẩm này rất đa dạng, là loại vật liệu không thể thiếu được đối với các ngành công nghiệp chế biến, xử lý độc hại và bảo vệ môi trường…

2) Ký hiệu và phạm vi sử dụng:

2.1) Than hoạt tính dạng hạt dùng cho xử lý nước:
              – Dùng cho lọc nước giải khát, nước khoáng, rượu bia, nước uống đóng chai: TB1;
– Dùng cho lọc nước sinh hoạt, lọc nước ao hồ, nuội trồng thủy hải sản: TB2;
– Dùng cho lọc nước thải công nghiệp, nước thải đô thị: TB3, TB4, TB5.

2.2) Than hoạt tính dạng hạt dùng cho các ngành công nghiệp (xử lý khí công nghiệp, lọc khí độc, khí bị ô nhiễm, thu hồi các dung môi hữu cơ, mặt nạ phòng độc): TB1.

2.3) Than hoạt tính dạng hạt dùng khử mùi trong các ngành công nghiệp (thực phẩm, hóa chất, chế biến lông vũ, chế biến thủy sản, thuốc lá, tủ lạnh): TB1.

2.4) Than hoạt tính dạng hạt dùng cho các ngành công nghiệp (lọc-luyện vàng, mạ điện, thu hồi kim loại quý: TBG.

3) Phân loại theo cỡ hạt:

Đặc tính hấp phụ được xác định bởi cỡ hạt và phân bố cỡ hạt (từ 4,76mm đến 0,250mm) cỡ hạt nhỏ hơn sẽ làm tăng sự khuyếch tán hấp phụ vào lỗ. Mặt khác, than hoạt tính với diện tích bề mặt lớn, làm tăng áp lực hút các phân tử trong chất khí hoặc chất lỏng. Sự kết hợp giữa những lực hấp dẫn này và những phân tử trong môi trường ảnh hưởng đến sự hấp phụ của các phân tử trên bề mặt than hoạt tính.

 • Cỡ hạt tiêu chuẩn:
 • Size 4 – 8 mesh     (2,38mm – 4,75mm)
 • Size 6 – 12 mesh   (1,40mm – 3,35mm)
 • Size 8 – 20 mesh   (0,85mm – 2,38mm)
 • Size 8 – 30 mesh   (0,50mm – 2,38mm)
 • Size 10 – 32 mesh (0,50mm – 1,70mm)
 • Size 12 – 40 mesh (0,35mm – 1,41mm)
 • Size 24 – 48 mesh (0,30mm – 0,71mm)
 • Size 30 – 60 mesh (0,25mm – 0,50mm)

Than hoạt tính dừa có tính năng vô cùng hiệu quả, nó có thể lọc nước, lọc vàng, khử màu, xử lý khí độc, xử lý nước thải và còn nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác…. Vậy sản xuất than hoạt tính dừa như thế nào mà nó lại có nhiều tính năng tốt như vậy? Delta Việt Nam xin giới thiệu quy trình sản xuất than hoạt tính dừa tại công ty Delta Việt Nam.

Để sản xuất Than hoạt tính dừa, công ty Delta Việt Nam chúng tôi đã thực hiện quy trình như sau:
Giai đoạn 1. Gom gáo dừa:

Công nhân đi thu mua gáo dừa khô từ những cơ sở sản xuất dừa của Bến Tre, cùng với lượng gáo dừa đã có sẵn trong quá trình thu hoạch dừa để làm các sản phẩm khác tại công ty như: nước cốt dừa, cơm dừa sấy, bột sữa dừa, dầu dừa…

 

Giai đoạn 2. Hầm than gáo dừa: Cho gáo dừa khô đã thu gom vào lò hầm chuyên dụng để biến gáo dừa thành Than gáo dừa (than gáo dừa thông thường)

 

 


Giai đoạn 3. Xay than:
 Sau khi ra khỏi lò hầm, than gáo dừa có hình dạng miếng lớn (như hình). Đây được gọi là kích thước “tự nhiên” của than gáo dừa. Sau đó, than gáo dừa được cho vào máy nghiền để xay nhỏ than thành các kích thước mong muốn. Thường thì ở Bến Tre, than gáo dừa kích thước tự nhiên sẽ được xay thành các kích cỡ nhỏ hơn khoảng 3×6 hay 4×8 và khá đồng đều về kích thước. Sau quá trình này sẽ có sản phẩm phụ là Than gáo dừa kích thước 6×12, 8×20 và than gáo dừa dạng bột mịn.

 

Than gáo dừa cỡ 4×8 (để sản xuất than hoạt tính)

 

 

Than gáo dừa cỡ 3×6 (để sản xuất than hoạt tính)

 

 

Than Gáo Dừa 8×20, 6×12 (sản phẩm phụ)

 

 

Than Gáo Dừa Bột (sản phẩm phụ)

 

Giai đoạn 4: Hoạt hóa than gáo dừa thông thường.

Than gáo dừa sau khi xay có kích cỡ 3×6 hoặc 4×8 sẽ được nạp vào các lò quay khổng lồ, nhiệt độ lò ở mức 950 độ C. Trong nhiệt độ lớn, thành phần Carbon trong than gáo dừa thông thường phản ứng với một số chất hóa học khác có trong lò quay và hơi nước tạo ra rất nhiều lỗ rỗng bên trong than gáo dừa, từ đó hình thành lên sản phẩm “Than hoạt tính dừa”.

 

Lò quay sản xuất than hoạt tính dừa là thiết bị đắt nhất trong quá trình làm than hoạt tính và quyết định đến chất lượng của than. Than hoạt tính dừa với vô vàn lỗ rỗng bên trong chính là bí quyết của khả năng hấp thụ và các tính năng khử trùng tuyệt vời.

Quý khách hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng sản phẩm than hoạt tính dừa chất lượng và giá cả phải chăng nhất. Xin chân thành cảm ơn!

Chuyên dùng trong quá trình lọc khí, lọc bụi cho nhà máy sản xuất và khu công nghiệp

 1. Giới thiêu:
 • Sản xuất tại Việt Nam từ than gáo dừa theo phương pháp hoạt hóa ở nhiệt độ 850- 9500C.
 • Công dụng: khử màu, mùi, kim loại nặng, các hợp chất hữu cơ, thuốc trừ sâu
 1. Đặc tính kỹ thuật :i
 • Kích thước hạt: 3-6, 4-8, 5-10, 6-12, 8-20 mesh, dạng bột
 • Tỷ trọng: 520-550 kg/m3
 • Dạng hạt màu đen, khô, rời, có góc cạnh.
 1. Ưu điểm :
 • Đây là sản phẩm có giá rẻ so với hàng nhập ngoại, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, có thể ứng dụng trong các công trình xử lý nước cấp và nước thải.
 • Thời gian sử dụng tùy theo hàm lượng độc chất cần xử lý.
 1. Phạm vi ứng dụng :
 • Khử màu, mùi, các kim loại nặng, thuốc trừ sâu, các hợp chất hữu cơ.
 • Dùng Lọc nước Lọc nước tinh khiết đóng chai, nước sinh hoạt,lọc nước giếng khoan,
 • Dùng trong thực phẩm: Lọc rượu , lọc dầu ăn, tạp chất hữu cơ, xử lý Fe, mangan, Asen.
 • Trong  Khu công nghiệp :”Lọc khí chỉ có tác dụng trực tiếp khi khí và gió được chạy và thổi qua”khử độc dùng cho máy hút mùi, máy lọc không khí. Xử lý nước thải rác thải công nghiệp bảo vệ môi trường.
 • Trong Xây Dựng : Chôn xuống nền nhà để chống tia đất xấu, chống nồm,ẩm  chống sét đánh vào đồ điện tử.
 • Chôn chân cột thu phát sóng điện thoại để chống sét và tia điện từ. Chôn xuống đáy bãi rác để chống ô nhiễm tầng nước ngầm vv…
 1. Khuyến cáo sử dụng :
 • Vận tốc lọc tùy thuộc vào loại độc chất cần xử lý. Ví dụ, khử hàm lượng clo dư : 40 m/giờ; khử các hợp chất hữu cơ : 6 m/giờ.
 • Chiều dày của lớp than là 0,7-0,9 m.
 • Đôi khi cần tiến hành rửa ngược để xáo trộn và phân bố lại lớp than.
 • Cần rửa sạch trước khi sử dụng.

Than hoạt tính là loại vật liệu gồm chủ yếu là nguyên tố carbon ở dạng vô định hình, có tính năng, tác dụng rất đa dạng và đặc biệt, có kết cấu nhiều lổ  xốp, diện tích bề mặt cực kỳ lớn được tạo ra trong giai đoạn hoạt tính hóa các cấu trúc rỗng ở bên trong. Dưới kính hiển vi điện tử, một hạt than hoạt tính trông giống như tổ kiến; tổng diện tích bề mặt của 0,5 kg than hoạt tính (đơn vị khối lượng từ 1.000 – 2.500 m2/g) còn rộng hơn cả một sân bóng đá. Vì thế, khả năng hấp phụ của than hoạt tính rất mạnh và lưu giữ tốt đối với các chất khí, chất lỏng và các phân tử hữu cơ khác.
Ngoài ra, với bản chất của độ cứng bên trong hạt tự nhiên, đảm bảo độ bền cơ học cao, hàm lượng tro thấp, chu kỳ tái sinh ít hao hụt, tăng hiệu quả trong quá trình sử dụng.
Than hoạt tính của công ty cổ phần Trà Bắc được sản xuất từ than sọ dừa dạng hạt, theo phương pháp vật lý, hoạt hóa bằng hơi nước quá nhiệt từ 850oC đến 950 oC.
Chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẻ trong quá trình hoạt hóa bằng các thiết bị tự động và bán tự động đạt mức tiên tiến, hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.
Than hoạt tính sọ dừa được sử dụng chủ yếu để hấp phụ chất khí và chất lỏng trong các ngành công nghiệp: Dầu mỏ, hóa chất, Y dược, luyện vàng, chế biến thực phẩm, lọc nước, xử lý khí bị ô nhiễm…Có tác dụng tinh chế, phân ly, khử mùi vị lạ, thu hồi các kim loại quý, làm chất xúc tác, mặt nạ phòng độc, đầu lọc thuốc lá…
Phạm vi sử dụng của sản phẩm rất đa dạng, là loại vật liệu không thể thiếu được đối với các ngành công nghiệp chế biến, xử lý độc hại và bảo vệ môi trường

Cây dừa tại Việt nam được trồng nhiều tại các tỉnh miền trung, cây dừa có nhiều lợi ích từ gốc đến gọn đều mang lại giá trị kinh tế cho  người trồng và cuộc sống. Hiện nay, gáo dừa còn được tận dụng để sản xuất than hoạt tính có tác dụng lọc nước, chính tác dụng này đã mang lại nguồn thu không nhỉ cho người nông dân

Cây dừa mang lại nhiều tác dụng cho người trồng
Gáo dừa / sọ dừa được đốt trong các lò kín sẽ tạo ra sản phẩm là than dừa với các kích thước khác nhau. Than hoạt tính gáo dừa được sản xuất từ than sọ dừa dạng hạt theo phương pháp vật lý, hoạt hóa bằng hơi nước quá nhiệt từ 850 độ C đến 950 độ C. Than hoạt tính gáo dừa thường có màu đen, dạng hạt có ít tàn tro có độ ẩm từ 5025%, kích cỡ hạt đồng đều dạng mảnh, than hoạt tính gáo dừa nhẹ nên thể tích vào khoảng 550kg/m3.
Do hàm lượng carbon CO lớn  và rất cứng, gáo dừa được chọn làm nguyên liệu lý tưởng để sản xuất than hoạt tính. Dừa Việt Nam được xếp vào khu vực có giá trị cao, bên cạnh Ấn Độ, Malaysia, Sri Lanka, và Philippines. Than hoạt tính gáo dừa là loại vật liệu gồm chủ yếu là nguyên tố carbon ở dạng vô định hình, có tính năng, tác dụng rất đa dạng và đặc biệt, có kết cấu nhiều lổ xốp, diện tích bề mặt cực kỳ lớn được tạo ra trong giai đoạn hoạt tính hóa các cấu trúc rỗng ở bên trong. Ngoài ra, với bản chất của độ cứng bên trong hạt tự nhiên, đảm bảo độ bền cơ học cao, hàm lượng tro thấp, chu kỳ tái sinh ít hao hụt, tăng hiệu quả trong quá trình sử dụng.
Chất lượng sản phẩm than hoạt tính gáo dừa được kiểm soát chặt chẽ trong quá trình hoạt hóa bằng các thiết bị tự động và bán tự động đạt mức tiên tiến, hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.

Than hoạt tính được chế biến từ gáo dừa
*Tác dụng của than hoạt tính gáo dừa

Than hoạt tính gáo dừa được úng dụng rất nhiều trong thực tế như

 • Dùng để khử mùi, khử màu, khử các kim loại nặng, thuốc trừ sâu, các hợp chất hữu cơ độc hại cho sức khỏe con người
 • Khử sạch các chất bẩn được tính bằng gram chất bẩn hoặc gram COD được giữa lại trong 1 kg than hoạt tính, lọc sạch các kim loại nặng hòa tan trong nước. Làm sạch triệt để các chất hữu cơ hòa tan, khử mùi hôi trong nước thải ngăn cản các quá trình xử lý sinh học, thanh hoạt tính sẽ giúp quá trình xử lý nước thải dễ dàng hơn.

Tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm đáng báo động như hiện nay thì việc sử dụng sản phẩm máy lọc nước, các vật liệu lọc nước để cải tạo nguồn nước gia đình là việc làm hoàn toàn cần thiết.